Business

เริ่มต้นธุรกิจขายเครื่องดื่มสมูทตี้ง่ายๆ ได้แล้ววันนี้

ธุรกิจส่วนตัวเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝันว่าอยากจะมีโดยที่เราอาจจะวางแผนเอาไว้ว่าทำงานประจำเก็บเงินลงทุนไปสักปีสองปีหรือ 3 ปีเป็นอย่างน้อยเพื่อให้ได้เงินทุนก้อนหนึ่งแล้วเปิดธุรกิจอะไรก็ได้เป็นของตัวเองสักหนึ่งอย่างดูเหมือนว่ารูปแบบแนวคิดแบบนี้จะเป็นการวาดฝันที่ค่อนข้างง่ายแต่ทำได้ยากในปัจจุบันเพราะเราทราบกันดีว่าการลงทุนมีความเสี่ยงและการลงทุนในปัจจุบันนี้ใช้เงินทุนค่อนข้างสูงที่สำคัญคือการที่เราวาดฝันเอาไว้ว่าจะเก็บเงินจากการประจำให้ได้สักปีสองปีแต่พอเอาเข้าจริงๆ แล้วเราก็ยังไม่สามารถเก็บเงินก้อนได้สักที แต่วันนี้สำหรับใครที่ต้องการจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองเราสามารถทำได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นเพราะ ยุคนี้เป็นยุคของโลก Social Media นวัตกรรมต่างๆ ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นเทคโนโลยีที่นำพาให้เรามีโลกที่กว้างขึ้นโดยที่เราไม่ต้องออกจากบ้านสิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้เราสามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้อย่างง่ายดายและในธุรกิจขายเครื่องดื่มสมูทตี้เพื่อสุขภาพ ก็เช่นกัน

การขายเครื่องดื่มสมูทตี้เป็นธุรกิจที่น่าสนใจอีกประเภทหนึ่งเพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่าธุรกิจอะไรจะสู้การค้าขายของกินเป็นสิ่งที่เราหลายคนขาดไม่ได้ดังนั้นการค้าขายอาหารหรือเครื่องดื่ม จึงเป็นส่วนที่สำคัญและเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนเริ่มมั่นใจแล้วว่าช่องทางนี้เป็นช่องทางที่จะสร้างเงินและรายได้ให้กับเราได้เป็นอย่างดีเพราะถึงจะยากดีมีจนอย่างไรเราก็ยังคงต้องกินข้าวกินน้ำอยู่ดีนั่นเองแต่สำหรับในยุคปัจจุบันนี้การที่เราจะเป็นเจ้าของร้านเครื่องดื่มสมูทตี้เพื่อสุขภาพก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเพราะการลงทุนสำหรับการเปิดหน้าร้านเราเพียงแค่ใช้เงินทุนก้อนเล็กๆ เท่านั้นเริ่มต้นจากการซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้ซึ่งในปัจจุบันนี้มีหลากหลายยี่ห้อและหลากหลายรุ่นให้เราเลือกใช้เครื่องปั่นสมูทตี้รุ่นกลางๆ ขึ้นไปถึงระดับค่อนข้างสูงเป็นเครื่องที่มีคุณภาพที่จะทำให้เครื่องดื่มของเราเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณภาพดีและรสชาติกลมกล่อม ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่นติดอกติดใจอยากกลับมาถึงอีกเราจึงจำเป็นต้องเลือกเครื่องปั่นสมูทตี้เกรดกลางๆ ขึ้นไปจนถึงเกรดสูงแต่เครื่องปั่นประเภทนี้ก็ถือได้ว่าเป็นเครื่องปั่นที่ราคาไม่แพงโดยที่เครื่องปั่นที่มาพร้อมกับศักยภาพสำหรับการเปิดร้านได้ส่วนใหญ่แล้วจะมีราคาอยู่ที่หลักพัน ไปจนถึงหลายพันบาทแต่ก็แน่นอนว่าการลงทุนเครื่องปั่นสมูทตี้นี้เป็นการลงทุนที่น้อยที่สุดสำหรับการทำธุรกิจเลยล่ะ

ถ้าเราอยากจะเปิดร้านมีสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เราจะต้องทำเพิ่มขึ้นจากการซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้มันก็คือการศึกษาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับธุรกิจที่เราจะลงมือทำในที่นี้คือการขายเครื่องดื่มสมูทตี้เพื่อสุขภาพเราจำเป็นที่จะต้องมองหาแหล่งขายรวมไปถึงมองว่าสถานที่แห่งใด มีกลุ่มเป้าหมายของเรามากที่สุด จึงเปิดร้านหรือทำการหาสถานที่ที่ว่านั้น ดังนั้นจุดเริ่มต้นอีกอย่างหนึ่งคือการกำหนดกลุ่มเป้าหมายดังเช่นกลุ่มนักศึกษาหรือเปิดร้านที่สวนสาธารณะเป็นต้น ดังนั้นสิ่งที่สำคัญในการศึกษาหาความรู้ข้อมูลต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการทำธุรกิจประเภทนี้จึงถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก แต่เราอาจจะ ต้องศึกษาข้อมูลอย่างลึกซึ้งในช่วงแรกเท่านั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่เราสามารถมีฐานลูกค้าประจำ เราก็จะสามารถที่จะ ดำรงค์ธุรกิจนี้ไปได้จนตลอดรอดฝั่ง แต่ก็แน่นอนว่าการที่เราจะมีฐานลูกค้าประจำที่ซื้อกับเราอยู่ตลอดได้นั้นเรื่องรสชาติต้องมาก่อนรวมไปถึงเรื่องการบริการและที่สำคัญคุณภาพ ของเครื่องดื่มจะต้องมาเป็นอันดับแรก สิ่งต่างๆ เหล่านี้ เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจจนอยากใช้ซ้ำ ดังนั้นวันนี้สิ่งที่สำคัญของการเปิดร้านคือการลงทุนกับอุปกรณ์เครื่องมือไม่ว่าจะเป็นเครื่องปั่นสมูทตี้วัตถุดิบในการผลิตรวมไปถึงการลงทุนหน้าร้านอีกประเภทหนึ่งคือการลงทุน จัดการพัฒนาตัวเองไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาสูตรสมูทตี้แบบต่างๆ และรังสรรค์เมนูใหม่ๆ ออกมาให้กับผู้บริโภคได้เลือกดื่มกันอยู่เสมอนั้นอาจจะกลายเป็นจุดขายที่สำคัญที่จะช่วยดึงดูดผู้บริโภคให้เข้ามาในร้านของเราได้เป็นอย่างดี

ในการประกอบธุรกิจประเภทนี้ในช่วงแรกอาจจะถึงขั้นต้องนั่งตบยุงไปบ้างซึ่งแน่นอนว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เราสามารถขายแก้วแรกได้ยอมที่จะมีแก้วต่อๆ ไปตามมาอย่างแน่นอนการอดทนและทำความเข้าใจเกี่ยวกับรูปแบบธุรกิจในช่วงแรกจึงถือได้ว่าเป็นหัวใจหลักสำคัญเพียงแค่เราเข้าใจและไม่ถอดใจล้มเลิกไปก่อนเราก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีฐานลูกค้าประจำและมีลูกค้าใหม่แวะเวียนกันเข้ามาดื่มกินอยู่เสมอจนทำให้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำสามารถคืนทุนได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

ดังนั้นแนวโน้มในการทำธุรกิจ SMEs เกี่ยวกับเครื่องดื่มสมูทตี้จึงเป็นโอกาสและเป็นทางเลือกที่ใครหลายคนไม่มองข้ามและในปัจจุบันนี้เราก็พบว่ามีหลายคนที่ยังคงเปิดร้านขายเครื่องดื่มสมูทตี้ต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าหากธุรกิจนี้ไม่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องของรายได้เพราะอาจจะทำให้ใครหลายคนปิดตัวไปแล้วดังเช่นที่เรามักจะเห็นร้านค้าต่างๆ ปิดตัวลงไป อย่างมากมายในยุคนี้ แต่เชื่อ ได้เลยว่าเครื่องดื่มประเภทสมูทตี้จะเป็นเครื่องดื่มที่ยังคงได้รับความนิยมจากคนทุกยุคทุกสมัยต่อไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีวันตกยุคอย่างแน่นอนดังนั้นวันนี้ใครที่กำลังวางแผนจะลงทุนซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้ดีๆ สักเครื่องหนึ่งเอามาไว้ใช้งานสำหรับการเปิดร้านก็ควรที่จะวางแผนตั้งแต่การเลือกโลเคชั่นการกำหนดกลุ่มเป้าหมายและการตั้งงบประมาณในการเปิดร้านเอาไว้ด้วย หลังจากนั้นจึงทำการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับเครื่องปั่นสมูทตี้กันต่อไปค่ะ